• Đặc điểm tình hình: 

     Long Sơn là một xã miền núi, thuộc vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.Vị trí nằm ở phía bắc Huyện Minh Long, cách Trung tâm huyện 10 km.

    Trường MG Long Sơn có Quyết định thành lập từ ngày 16 tháng 08 năm 1997, trước đây là 1 tổ MG trực thuộc Trường Tiểu học Xã Long Sơn, lúc đó chỉ có 5 lớp học, 5 cô giáo và hơn 100 học sinh nằm rải rác từng thôn bản, CSVC hầu như chưa có gì, các lớp học đều học nhờ Trường tiểu học và phòng họp của các thôn.

    Hiện nay trường MG Long Sơn có trách nhiệm nuôi dạy trẻ 3-5 tuổi. Trường có 05 điểm, có 10 lớp học, 6 lớp ở trung tâm và 4 điểm lẻ. Điểm trường trung tâm được UBND Xã Long Sơn chọn đặt địa điểm chính tại Thôn Diên Sơn - Xã Long Sơn với diện tích khuôn viên 2.998m2, đến nay vẫn còn 04 điểm lẻ tại các thôn trên địa bàn xã .

    Tổng số cán bộ, công nhân viên chức trong nhà trường: 24 người, các phòng học có bàn ghế, bảng quay, đồ dùng dạy học và mọi phương tiện phục vụ cho công tác chăm sóc và giáo dục trẻ tương đối ổn định.

    * Thuận lợi:

- Được sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền địa phương, đoàn thể trong huyện và phụ huynh học sinh trong trường;

- Sự chỉ đạo sâu sát và đầu tư đúng mức của Phòng GD & ĐT Huyện Minh Long;

- Được nhân dân và phụ huynh tin yêu, ủng hộ nhiệt tình;

- Đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn kết thống nhất, có tinh thần xây dựng tập thể mỗi ngày một vững mạnh;

- Đội ngũ cán bộ giáo viên năng nổ nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao;

- Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và các đòan thể.

    * Khó khăn:

- Điều kiện kinh tế của bà con thu nhập thấp, về việc ý thức đến trường thường xuyên của phụ huynh và trẻ chưa cao.( vì cha mẹ đi làm ăn xa để lại cho ông bà)

- Đa số trẻ là con em đồng bào DTTS vẫn chưa tự tin, còn nhút nhác, học sinh điểm lẻ, có 3 độ tuổi chung 1 lớp. Một số PH không có điều kiện chăm sóc trẻ nên tỷ lệ trẻ em bị SDD nhiều .

- Cơ sở vật chất bên ngoài và bên trong chưa đáp ứng với tình hình thực tế để tiến tới trường chuấn quốc gia .

- Nhà trường chưa có các phòng hiệu bộ như: phòng làm việc cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, phòng cho Kế toán, phòng Y tế, phòng âm nhạc, phòng thể chất, tường rào cổng ngõ Ở TT, các đểm lẻ. chưa đảm bảo.

- Sãnh hè thường xuyên bị dột ướt, 01 lớp tại trung tâm xây dựng 2015 mê nhà bị nức, trời mưa bị dột nước, sân trường tráng xi măng quá lâu, trời mùa mưa kéo dài có một số cháu bị trượt gãy chân, trầy xước …

- Một Số GV hợp đồng mới ra trường năng lực còn hạn chế.

- Nhân viên, giáo viên hợp đồng chiếm tỉ lệ cao.

- Có 4 điểm trường lẻ nằm rãi rác từng thôn. HS 3 độ tuổi học ghép chung 1 lớp, nên rất khó khăn trong viêc chăm sóc giảng dạy trẻ.

- Tường rào, cổng ngõ 3 điểm lẻ chưa được xây dựng kiên cố.